logo
logo

Tổng thống Trump ngày 26/11 lần đầu tiên trả lời câu hỏi của báo chí kể từ ngày bầu cử. Ông vẫn nói lại những cáo buộc không có căn cứ về gian lận bầu cử.

Ông Trump nói sẽ sớm đến bang Georgia để ủng hộ các ứng viên Cộng hòa sắp có cuộc bầu cử Thượng viện ngày 5/1 năm sau, sẽ quyết định đảng nào chiếm thế đa số ở Thượng viện.

Khi được hỏi liệu ông có rời Nhà Trắng vào tháng 1 như đúng quy trình hay không, sau khi đại cử tri đoàn chính thức bỏ phiếu cho ông Biden ngày 14/12 tới, ông Trump trả lời: “Tất nhiên tôi sẽ đi, tất nhiên tôi sẽ đi”.

Vẫn cáo buộc gian lận dù không bằng chứng

Phát biểu từ Nhà Trắng sau một cuộc trao đổi qua video với quân nhân Mỹ nhân dịp lễ Tạ ơn, ông Trump vẫn nói sẽ có bằng chứng “gây sốc” về các vấn đề bầu cử trước ngày nhậm chức của tổng thống mới.

"Cuộc bầu cử này là một sự gian lận”, ông Trump nói song không đưa ra bằng chứng cụ thể nào.

Ông Trump đã luôn cáo buộc gian lận từ ngày bầu cử, thậm chí từ nhiều tháng trước kỳ bầu cử, mà chưa đưa ra được bằng chứng nào. Các vụ kiện của chiến dịch ông đều bị tòa án ở các nơi bác bỏ vì không có căn cứ, lập luận không thuyết phục, thậm chí bị coi là đòi hỏi quá đáng, muốn loại bỏ hàng triệu phiếu hợp lệ.

Nhưng các phát ngôn của ông Trump dần cho thấy tổng thống Mỹ đang phải chấp nhận mình không thể thay đổi quy trình bầu cử và chuyển giao được quy định trong Hiến phápMỹ. Ông thừa nhận những ngày còn lại của nhiệm kỳ không còn nhiều.

“Thời gian không đứng về phía chúng tôi”, ông nói - một lần hiếm hoi mà ông thừa nhận đang yếu thế. Ông phàn nàn rằng “chính quyền Biden” đã tuyên bố sẽ từ bỏ chính sách đối ngoại “nước Mỹ trên hết” của ông.

Cũng như các lần trao đổi với báo chí của ông trước đây, đã có những đoạn gay gắt. Ông nổi giận vì phóng viên đặt lại câu hỏi khi ông đang nói lan man về gian lận bầu cử.

“Đừng nói với tôi như vậy”, ông Trump tức giận và chỉ tay. “Tôi là tổng thống Mỹ. Đừng nói với tổng thống như vậy”.

Ông Trump cho biết sẽ bay tới bang Georgia để vận động cho hai ứng viên Cộng hòa “vào thứ bảy”, nhưng sau đó người phát ngôn Nhà Trắng giải thích lại rằng ý ông là thứ bảy tuần sau, tức ngày 5/12.

Việc ông Trump đến Georgia để vận động là diễn biến quan trọng đối với đảng Cộng hòa, vì đang có nhiều lo ngại việc ông nhất quyết phủ nhận kết quả, cáo buộc gian lận vô căn cứ sẽ tiếp tục chiếm sự chú ý, ảnh hưởng tới cơ hội của đảng Cộng hòa ở Georgia, theo bình luận của Franco Ordoñez, phóng viên Nhà Trắng của đài phát thanh NPR.

Đáng chú ý, ông Trump vẫn tiếp tục chỉ trích kết quả ở Georgia, thậm chí còn gọi tổng thư ký bang Georgia là kẻ thù của bang, dù rằng đã có hai đợt kiểm phiếu lại ở bang này, và không có dấu hiệu gian lận diện rộng nào.

9
10
18
logo

Hội Doanh nghiệp quận Tân Bình là một tổ chức xã hội nghề nghiệp đại diện cho các doanh nghiệp đa thành phần kinh tế và đa ngành nghề đang hoạt động trên địa bàn thành phố,là “cầu nối” đại diện....

Địa chỉ: 215 Trường Chinh, P.12, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 070 718 0687

Website: https://hdntb.vn/

Giờ làm việc: 09:00 - 17:00

Copyright © 2020 - 2021 - Hội doanh nghiệp quận Tân Bình. Thiết kế website bởi webmoi.vn
Contact Me on Zalo